TẠI SAO BÊ TÔNG LẠI KHÔNG NỨT ?

TẠI SAO BÊ TÔNG LẠI KHÔNG NỨT ?
Các bạn đã làm thiết kế, thi công các công trình kết cấu bê tông cốt thép thì chả xa lạ gì viêc nứt của bê tông. Tuy nhiên khi nứt xảy ra chúng ta ít người đặt câu hỏi và tìm đến tận cùng các nguyên nhân gây nứt của bê tông. Vì thực tế mỗi người rất khác nhau về trình độ chuyên môn, lợi ích, trách nhiệm, động cơ cũng khác nhau nên phát ngôn khác nhau. Và câu hỏi muôn thủa hay được hỏi “Nứt do nguyên nhân gì” và “ông nào làm nứt?”
Về mặt chuyên môn thì ngay hai câu hỏi trên đã không hoàn toàn chính xác. Câu hỏi chính xác là : Có những nguyên nhân gì có thể gây nứt trong trường hợp này?, nứt như thế này có sao không, giải pháp nào để hạn chế và khắc phục.
Một lần tham gia dự án anh bạn tôi làm việc với 1 chuyên gia nước ngoài thiết kế cầu Mỹ Thuận (người này rất nhiều kinh nghiệm). Khi thi công, bê tông bị nứt các chuyên gia mình hỏi : tại sao lại nứt? ông ấy cười hỏi : tại sao lại không nứt ?, bê tông cốt thép mà không nứt là thiết kế sai.
Tại sao bê tông mới đổ đã bị nứt Cách khắc phục
Hồi học môn bê tông của thầy Nguyễn Đình Cống cũng được thầy nói nhiều người hay hỏi Thầy “ cái này nứt do nguyên nhân gì”. Thầy bảo những anh nào hỏi vậy là chưa hiểu về bê tông, Bê tông không bao giờ nứt do 1 nguyên nhân, nó luôn có những nguyên nhân khởi đầu và các nguyên nhân tác động tiếp theo. Thường là đến khi mắt chung ta nhìn thấy nó nứt thì nó đã là cộng tác dụng của nhiều nguyên nhân rồi.
Để có thể hiểu được nứt vì những nguyên nhân gì thì cần phải hiểu kỹ và có đầy đủ thông tin về thời điểm xuất hiện vết nứt, tính toán thiết kế, cấu tạo thép, biện pháp thi công, quá trình sản xuất bê tông, quá trình đổ, đầm, bảo dưỡng, các tải trọng tác động khác tác động trong quá trình bê tông ninh kết…. Đặc biệt khi khai thác thì duy tu bảo dưỡng, kiểm soát tải trọng… Từ đó mới dự báo được các tác động của co ngót, từ biến, nhiệt độ, tải trọng, chuyển vị… từ lúc bê tông ninh kết đến khi xuất hiện vết nứt. Có đến cả trăm nguyên nhân gây nứt cho cùng 1 hiện tượng. Vì vậy nếu không đủ thông tin được kiểm chứng, chưa đủ kinh nghiệm thì kể cả chuyên gia phán thì đều là phán bừa cả thôi . Một điều chắc chắn là “rất hiếm khi chỉ có 1 nguyên nhân gây nứt”
Hãy thay đổi câu hỏi là “TẠI SAO BÊ TÔNG NỨT” bằng câu hỏi “TẠI SAO BÊ TÔNG LẠI KHÔNG NỨT”. Vì thực tế chả có cái kết cấu bê tông nào không nứt cả